หมี่พัน
เมืองลับแล
เมืองลับแล
THOUSANDS SUI
THE HIDDEN CITY
THE HIDDEN CITY
- หม่ีพัน เป็นอาหารประจำถิ่น ท่ีมีรสชาดเป็นแบบประจำถิ่น ดูเหมือนว่าจะมีอยู่ท่ีเดียวของประเทศไทย อาจจะเป็นได้
ที่เห็นมาเป็นอาหารท่ีทำกัน ในอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ แต่พอหากินได้ในกรุงเทพ
ที่เห็นมาเป็นอาหารท่ีทำกัน ในอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ แต่พอหากินได้ในกรุงเทพ
เป็นอาหารท่ีทำง่าย ๆ แบบอาหารอีสาน ซึ่งใช้เวลาทำไม่มาก ถ้าจะนำมาทำเป็นงานเสริมเพื่อหารายได้เพิ่ม น่่าจะสามารถทำรายได้เพิ่มให้ผู้ท่ีทำได้เป็นอย่างดี เหมาำสำหรับเป็นอาหารเช้า ได้ แต่ถ้าอยากทดลองรสชาดแล้ว สำหรับในกรุงเทพ ท่ีเห็นมาขายท่ีใต้สะพานลอยหน้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ฝั่งยูเนี่ยนมอล เป็นแผงขายเล็กๆ ก่อนถึงบันไดขึ้นสะพานลอยถ้าเดินไปจากไฟแดงห้าแยกลาดพร้าว แต่ต้องไปตอนเช้า เพราะสายหมดทุกวัน และวันอาทิตย์หยุดขาย เขียนติดหน้าแผงว่า หม่ีพัน ลับแล
ข้าวแคบ (ท่ีนำมาใช้พัน) |
ส่วนประกอบ
1.ข้าวแคบ
2.หมี่ขาว
3.ถัวงอก
4.ต้นหอมผักชีหั่นฝอย
5.มะนาว
6.นำ้ตาล
7.นำปลา
8.พริกป่น
9.แคบหมูชนิดติดมันทำเป็นชิ้นเล็ก (สำหรับเพิ่มรสชาด)
หมี่พัน(เมื่อทำเสร็จแล้ว) |
วิธีการทำ
1. นำหมี่ขาว และถั่วงอก ท่ี่เตรียมไว้จัดการลวกให้สุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ก่อน
2. จัดการกับเครื่องปรุง นำ้ปลา,มะนาว,นำ้ตาล,พริกป่น ผสมกันในภาชนะท่ีจะใช้ผสมควรจะเป็นชาม ขนาดใหญ่ หรือ กาละมังขนาดเล็ก คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้าประมาณรถชาดตามต้องการแล้ว นำเส้นหม่ี และถั่วงอก ท่ีเตรียมใส่รวมเข้าไปคลุกเคล้าจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน เอาต้นหอมผักขี แล้ว นำแผ่นข้าวแคบมาวางไว้บนจานแล้วนำหมี่ท่ีปรุงรสเสร็จแล้ววางไว้บน แผ่นข้าวแคบตักแคบหมูโรยตามความต้อง แล้วจัดการพันตามรูป
หม่ีพัน เป็นอาหารประจำถิ่นของเมืองลับแล และน่าจะเป็นแห่งเดียว ท่ีมีการทำหมี่พัน ตำรับนี้
หม่ีพัน เป็นอาหารประจำถิ่นของเมืองลับแล และน่าจะเป็นแห่งเดียว ท่ีมีการทำหมี่พัน ตำรับนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น