บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

IN CREASE INCOME TO LOCAL FOOD IN BANGKOK (หม่ีพัน)





หมี่พัน
เมืองลับแล

THOUSANDS SUI
THE HIDDEN CITY

- หม่ีพัน เป็นอาหารประจำถิ่น ท่ีมีรสชาดเป็นแบบประจำถิ่น ดูเหมือนว่าจะมีอยู่ท่ีเดียวของประเทศไทย อาจจะเป็นได้
ที่เห็นมาเป็นอาหารท่ีทำกัน ในอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ แต่พอหากินได้ในกรุงเทพ
เป็นอาหารท่ีทำง่าย ๆ แบบอาหารอีสาน ซึ่งใช้เวลาทำไม่มาก ถ้าจะนำมาทำเป็นงานเสริมเพื่อหารายได้เพิ่ม น่่าจะสามารถทำรายได้เพิ่มให้ผู้ท่ีทำได้เป็นอย่างดี เหมาำสำหรับเป็นอาหารเช้า ได้ แต่ถ้าอยากทดลองรสชาดแล้ว สำหรับในกรุงเทพ ท่ีเห็นมาขายท่ีใต้สะพานลอยหน้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ฝั่งยูเนี่ยนมอล เป็นแผงขายเล็กๆ ก่อนถึงบันไดขึ้นสะพานลอยถ้าเดินไปจากไฟแดงห้าแยกลาดพร้าว แต่ต้องไปตอนเช้า เพราะสายหมดทุกวัน และวันอาทิตย์หยุดขาย เขียนติดหน้าแผงว่า หม่ีพัน ลับแล

ข้าวแคบ (ท่ีนำมาใช้พัน)

ส่วนประกอบ
1.ข้าวแคบ
2.หมี่ขาว
3.ถัวงอก
4.ต้นหอมผักชีหั่นฝอย
5.มะนาว
6.นำ้ตาล
7.นำปลา
8.พริกป่น
9.แคบหมูชนิดติดมันทำเป็นชิ้นเล็ก (สำหรับเพิ่มรสชาด)

หมี่พัน(เมื่อทำเสร็จแล้ว)




วิธีการทำ

1. นำหมี่ขาว และถั่วงอก ท่ี่เตรียมไว้จัดการลวกให้สุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ก่อน 
2. จัดการกับเครื่องปรุง นำ้ปลา,มะนาว,นำ้ตาล,พริกป่น ผสมกันในภาชนะท่ีจะใช้ผสมควรจะเป็นชาม ขนาดใหญ่ หรือ กาละมังขนาดเล็ก คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้าประมาณรถชาดตามต้องการแล้ว นำเส้นหม่ี และถั่วงอก ท่ีเตรียมใส่รวมเข้าไปคลุกเคล้าจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน เอาต้นหอมผักขี แล้ว นำแผ่นข้าวแคบมาวางไว้บนจานแล้วนำหมี่ท่ีปรุงรสเสร็จแล้ววางไว้บน                                                                                     แผ่นข้าวแคบตักแคบหมูโรยตามความต้อง                                                                                         แล้วจัดการพันตามรูป


หม่ีพัน เป็นอาหารประจำถิ่นของเมืองลับแล และน่าจะเป็นแห่งเดียว ท่ีมีการทำหมี่พัน ตำรับนี้




















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น